1. คน รูขุมขนกว้างและผิวมันห้ามทาครีมตอนเช้านะจ๊ะ  ให้ทาครีมแค่ก่อนนอนก็พอ  เลิกความเชื่อผิดๆที่ถูกยัดเยียดจากคนขายของว่าต้องใช้ครีมเยอะๆถึงจะดีสัก ที  เพราะผิวเรามันอยู่แล้ว  ยิ่งทาครีมตอนเช้า  ผิวหน้าระหว่างวันก็ยิ่งมัน  วิธีที่ถูกต้องคือ  ทาครีมกันแดดทุกเช้า  และแต่งหน้าทาแป้งได้เลยจ๊า

2.สำคัญที่สุด! คือรักษาความสะอาด
การรักษาความสะอาดของผิวหน้าเป็นวิธีพื้นฐานสุด ๆ แต่กลับสำคัญเป็นอันดับแรก ในการทำให้รูขุมขนดูเล็กลงและกระชับขึ้น การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นการกำจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่มักเข้าไปอุดตัน รูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้รูขุมขนดูกว้างและทำให้ผิวหน้าไม่เรียบ  แนะนำให้ใช้เวชสำอางค์เช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อนล้างหน้าวันละ 1 ครั้ง  ถึงแม้จะไม่แต่งหน้าก็ตาม  เพื่อเปิดรูขุมขน  ไม่ให้สิ่งอุดตันตกค้าง

3. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่มากกว่านี้และไม่น้อยกว่านี้
ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ในเวลาเช้าหนึ่งครั้งและอีกครั้งในตอนเย็นเพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกออก จากผิวหน้า โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ทำให้หน้าแห้งตึงและผลิตภัณฑ์ ล้างหน้าสูตรเย็น นอกจากจะช่วยคืนความสดชื่นแล้วยังทำให้รูขุมขนดูกระชับด้วย

4. ไม่เข้านอนทั้งที่ยังแต่งหน้าอยู่
ไม่ว่าจะเหนื่อยหนักขนาดไหนห้ามเข้านอนทั้ง ๆ ที่ยังมีเครื่องสำอางอยู่บนผิวหน้าเป็นอันขาด หากเข้านอนทั้งที่ยังไม่ล้างเครื่องสำอางให้เรียบร้อยนอกจากจะทำให้เครื่องสำอางลงไปอุดตันรูขุมขนได้ ง่ายแล้วยังทำให้ผิวหน้าดูไม่สดชื่นเมื่อยามตื่น และหากทำเป็นประจำจะทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ ดูแก่กว่าวัย เกิดเป็นผลเสียต่อผิวหน้าในระยะยาวด้วย ผิวหน้าที่หนักจากเครื่องสำอางที่แต่งลงไปทั้งวันย่อมต้องการพักผ่อนและหายใจบ้างจึงต้องเช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งก่อนนอนค่ะ

5. สครับผิวหรือใช้ครีมหน้าเด็กกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว
การสครับผิวเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำความสะอาดรูขุมขนได้ เป็นอย่างดีในหนึ่งสัปดาห์ควรสครับผิวให้ได้ 1-2 ครั้ง การสครับผิวเป็นการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกที่อยู่ที่ผิวชั้นนอกซึ่งมีโอกาสเข้าไปอุดตันรูขุมขนให้หลุดออกไปนอกจากนี้ยังช่วยเผยผิวข้างใต้ที่สดใสให้ขึ้นมาแทนที่ด้วย  หรือใช้ครีมหน้าเด็กที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อน  ก็ให้คุณสมบัติเหมือนการสครับได้เหมือนกัน

6. มาส์กหน้า
สาว ๆ หลายคนมาส์กหน้าหรือพอกหน้าเพื่อช่วยให้ผิวกระชับขึ้น โดยมาส์กนั้นก็มีให้เลือกใช้หลายสูตรซึ่งล้วนช่วยบำรุงผิวทั้งนั้น อย่างไรก็ตามต้องระวังมาส์กประเภทช่วยควบคุมความมันหรือโคลนพอกหน้าที่ช่วย ดูดซับน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวหน้า เพราะสำหรับมาส์กประเภทนี้หากทำบ่อยเกินกว่าสัปดาห์ละครั้งจะทำให้ผิวของคุณ แห้งได้ง่าย  หรือไม่ก็หน้ามันกว่าเดิมเพราะผิวหนังจะขับน้ำมันออกมาทดแทนที่หายไป

7. มาส์กหน้าด้วยมะเขือเทศ
มาส์กมะเขือเทศเป็นอีกสูตรมาส์กที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน เพียงฝานมะเขือเทศเป็นแผ่นบาง ๆ คัดเมล็ดออกแล้วแปะไว้ให้ทั่วผิวหน้าหรือจะบดแต่เนื้อมะเขือเทศแล้วใช้อก หน้าไว้ก็ได้ กรด AHA วิตามินเอและซี ในมะเขือเทศจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนทำให้หน้ากระจ่างใสและยังมีสารที่ช่วยกระชับรูขุมขนได้ด้วย

8.ไม่แนะนำให้ใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนหรืออะไรก็ตามที่ลอกหรือกดสิวเสี้ยนออกมา
ลองนึกภาพหลุมบนสนามหญ้าหลังจากเราถอนหญ้าออกมา  หลุมจะกระจุยกระจายไปด้วยเศษดิน  แถมปากหลุมกลับกว้างกว่าเดิม  ผิวดินไม่เรียบ  ผิวหน้าเราก็เช่นกัน  ถ้าเราบีบ,กดหรือลอกสิวอุดตันออก รูขุมขนจะกว้างกว่าเดิม  หรืออาจเกิดการอักเสบได้

9. ใช้ครีมหรือเซรั่มกระชับรูขุมขน
ปัจจุบันนี้มีครีมสำหรับกระชับรูขุมขนให้เลือกใช้มากมายลองเลือกใช้แบบที่เหมาะกับผิวหน้าของคุณ ส่วนใหญ่คนที่มีรูขุมขนกว้างมักจะเป็นคนผิวมันเพราะฉะนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนที่ มีเนื้อบางเบาหรือแบบเนื้อเจลเพื่อให้ซึมซับง่ายและไม่ทิ้งความมันส่วนเกิน ไว้บนใบหน้า โดยใช้หลังจากล้างหน้าหรืออาบน้ำก่อนนอนซึ่งเป็นเวลาที่รูขุมขนเปิดและผิว หนังจะซึมซับครีมบำรุงได้ดีที่สุด

10.ลองใช้เซรั่มวิตามินซีจากธรรมชาติเข้มข้น 20% (ต้องจากธรรมชาตินะ  ไม่ใช่สังเคราะห์  เพราะประสิทธิภาพต่างกันเยอะ)  สิวเสี้ยนจะผุดขึ้นมาเองโดยไม่ต้องบีบ  รูขมขนจะกระชับ  แถมผิวหน้ายังแข็งแรง  ทนต่อสภาวะแวดล้อมรวมถึงแสงแดดได้ดีขึ้นด้วย

หมอจุฬาพรีเมี่ยม

Comment

Comment:

Tweet

wink wink

#3 By (49.230.183.130|49.230.183.130) on 2014-09-30 09:35

#2 By (49.230.67.198|10.1.119.195, 49.230.67.198) on 2014-02-24 01:02

ข้อ 1. คน รูขุมขนกว้างและผิวมันห้ามทาครีมตอนเช้านะจ๊ะ......วิธีที่ถูกต้องคือ ทาครีมกันแดดทุกเช้า..จะให้ทาหรือไม่ให้ทาคะ..embarrassed embarrassed

#1 By -^_^- (10.87.12.129, 202.12.97.119) on 2013-09-04 15:00